Saturday, June 13, 2015

Mẹo để vay tiền ngân hàng mua nhà dễ dàng hơn

Vay tiền ngân hàng mua nhà là lựa chọn của nhiều gia đình trẻ muốn có một nơi "an cư" trong các thành phố lớn. Dưới đây là một số kinh nghiệm để quá trình vay của bạn được "xuôi chèo mát mái".

Chuẩn bị hồ sơ

Khi bắt đầu làm hồ sơ vay mua nhà, bạn không đủ giấy tờ, tài liệu, bắt buộc phải đợi bổ sung, do đó chậm trễ thêm tiến trình thủ tục. Bạn cần biết trước mình cần phải có những loại giấy tờ gì, thủ tục gì theo yêu cầu của ngân hàng như giấy tờ căn nhà, đất dự định mua, giấy thoả thuận hoặc hợp đồng mua bán nhà, giấy đặt cọc, tài liệu chứng minh thu nhập...Để có thể nắm được các thủ tục này, bạn yêu cầu chuyên viên quan hệ khách hàng tư vấn kỹ. Nếu có giấy tờ không sẵn sàng và không đầy đủ, việc vay vốn sẽ bị trì hoãn lâu hơn.

Phải rõ ràng về lãi suất, phí phạt

Khách hàng cần đọc kỹ hợp đồng vay vốn, các điều khoản liên quan đến lãi suất những năm tiếp theo, phí phạt trả nợ trước hạn.. để tránh bị thiệt khi lãi suất thả nổi theo thị trường.

Nhiều ngân hàng (NH) thương mại tung ra các gói lãi suất ưu đãi, lãi suất chỉ 6 - 7%/năm trong 3-6 tháng đầu; còn những năm tiếp theo lãi suất là ẩn số.

Khách hàng khi vay cần tính toán cụ thể xem mình vay trong thời hạn bao lâu, với lãi suất bao nhiêu %, thời gian được ưu đãi, lãi suất ưu đãi và đánh giá sơ bộ mức lãi suất mình phải trả cho ngân hàng.
Vay tiền ngân hàng mua nhà: Mẹo để có khoản vay "xuôi chèo mát mái"  - Ảnh 1

Khách hàng cần đọc rõ hợp đồng vay vốn, các điều khoản liên quan đến lãi suất những năm tiếp theo, phí phạt trả nợ trước hạn.. để tránh bị thiệt hại khi lãi suất thả nổi theo thị trường.

Theo chuyên viên NH TMCP Á Châu (ACB), hợp đồng vay thường rất dài, nhưng khách hàng chỉ cần lưu ý vài điểm quan trọng như: phí phạt trả nợ trước hạn, cách tính lãi suất trong tương lai bằng cách quy về hiện tại xem có hợp lý hay không. Chẳng hạn, lãi suất trung dài hạn ở các ngân hàng hiện khoảng 7 - 8%/năm, nếu cộng biên độ 3% là cho vay 10% - 11%/năm là hợp lý. Trong hợp đồng, cần thể hiện cách tính lãi suất rõ ràng để khách hàng biết, không nên mập mờ theo kiểu "lãi suất thả nổi theo thị trường hoặc theo lãi suất tham chiếu của NH"

Theo thông tin chúng ta đã biết, ở nước ngoài chúng ta dễ dàng vay được khoản tiền mua nhà trong 30 năm với lãi suất thấp và ổn định; trong khi Việt Nam, lãi suất điều chỉnh rất cao do thị trường vốn hạn chế. Việc một số ngân hàng đưa ra mức lãi suất rất thấp để chào mời khách hàng nhưng sau đó lại tăng cao khiến khách hàng trót "sa lầy" nên không rút ra được.  Khách hàng vay tiền mua nhà phải yêu cầu ngân hàng nói rõ cách tính lãi suất trong tương lai và phải đưa ra dự báo biến động lãi suất bởi khách hàng thường nắm dao đằng lưỡi.
Ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc NH TPMC Á Châu (ACB), thừa nhận khách hàng rất do dự khi vay tiền mua nhà do một số ngân hàng áp dụng chính sách thả nổi lãi suất sau thời gian đầu khuyến mãi. Thậm chí sau 1 năm, khách hàng cũng không biết lãi suất huy động lúc đó ra sao để tính toán lãi suất cho vay, có ổn định hay không. Hiện tại ACB đã có gói lãi suất cho vay cố định trong 2 năm đầu chỉ 9.5%/năm để giải quyết vấn đề này của khách hàng. Hai năm sau, nếu lãi suất biến động mạnh, NH sẽ thoả thuận lại với khách hàng.

Lưu ý kỹ đến hợp đồng vay vốn

Đây là điều quan trọng nhất trước khi bạn ký kết một hơp đồng bất kỳ không riêng gì hợp đồng vay vốn ngân hàng.

Riêng đối với NH bạn cần chú trọng một số điểm: Các khoản phí, phạt khi bạn vi phạm điều khoản hợp đồng.

Thông thường các ngân hàng sẽ có phí phạt từ 1 - 3% trên số dư nợ còn lại khi khách hàng trả trước hạn. Đối với các khoản nợ quá hạn thường sẽ bị áp dụng mức lãi suất từ 1-1,5 lần so với lãi suất trong hạn. Vì thế trước khi ký hợp đồng vay nợ NH bạn nên cân nhắc kỹ trước những điều này.


Khách hàng khi vay tiền cần tính toán cụ thể xem mình vay trong thời hạn bao lâu, với lãi suất bao nhiêu %, thời gian được ưu đãi, lãi suất ưu đãi và đánh giá sơ bộ mức lãi suất mình phải trả cho NH. (ảnh minh hoạ)

Cần lựa chọn kỳ hạn vay phù hợp vơi nhu cầu

Tuỳ vão thu nhập và khả năng trả nợ mà bạn nên chọn thời hạn vay phù hợp. Nếu thu nhập của bạn thấp thì bạn nên kéo dài thời hạn vay, sẽ giúp bạn giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng.

Ví dụ: khi bạn vay 100 triệu đồng, nếu vay trong thời hạn một năm thì mỗi tháng sẽ trả dư nợ gốc khoảng 8.4 triệu đồng kèm với lãi. Nhưng nếu bạn có thu nhập thấp, bạn có thể kéo dài thời hạn vay lên thành 2 năm tương ứng với đó thì mỗi tháng bạn chỉ phải trả khoản dư nợ gốc tầm 4,2 triệu đồng kèm với lãi.

Vì là vay mua nhà nên giá trị vay lớn, bạn cần xem xét rõ ràng trong thời hạn vay bao lâu mình trả được nợ hoặc với thời gian trả nợ ngân hàng đưa ra là 15 năm đã là kỳ hạn thích hợp chưa?

Xem xét kỹ khả năng trả nợ

Vấn đề trả nợ là một vấn đề cần tính toán chi tiết, cẩn thận. Để tránh lâm vào tình trạng kiệt quệ tài chính, các chuyên gia tài chính khuyên người vay nên kiểm tra kỹ ngân sách và tổng thu nhập mỗi tháng trước khi vay. Bạn chỉ nên để chi phí trả nợ chiếm nhiều nhất khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng của bạn nếu bạn không muốn rơi vào cảnh đi vay nợ mới để trả nợ cũ.

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính NH, khuyến cáo người mua nhà phải tính toán thật kỹ trước khi quyết định vay vốn NH. Trên thực tế, nhiều NH công bố lãi suất cho vay mua căn hộ 0%/năm trong 6-9 tháng đầu. Đây là hình thức khuyến mãi để thu hút khách hàng vay tiền, còn lãi suất những năm tiếp theo sẽ theo thị trường. Nếu không cân nhắc thận trọng khả năng tài chính của mình và dự báo được lãi suất vay những năm tiếp theo, người vay sẽ gặp nhiều rủi ro.
Nguồn nhà đất ở đâu?
Để tìm được nguồn nhà đất phù hợp, quý khách có thể tham khảo thông tin tại: bán nhà vũng tàu giá rẻ

CÁC TIN KHÁC
Thủ tuc mua bán nhà đất tại Vũng Tàu
Cách vay vốn ngân hàng để mua nhà đất tại Vũng Tàu
Luật đấu thầu đâu rồi?
Mua bán nhà đất giá rẻ tại Vũng Tàu ở đâu

Theo Đời sống & Pháp luật (Danviet.Vn)

No comments:

Post a Comment